Lẩu Mắm
Là món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp
dẫn.
Nguyên liệu:
- 300gr mắm cá sặc (mắm linh).
- 200gr thịt ba rọi thái mỏng.
- 300gr cá ba sa, cắt khúc.
- 200gr
tôm, lặt bỏ râu, chân.
- 200gr mực, rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
- 1,5gr xả
băm nhuyễn.
- Gia vị: ớt, tỏi, hành băm nhuyễn, 3 trái cà tím, đường, nước
mắm, tiêu.
- Các loại rau: đắng, bông súng, rau muống bào, bắp chuối bào, kèo
nèo, giá, hành lá.
Thực hiện:
- Lẩu có vị cay của ớt,
hương của cá linh và ngọt của các loại hải sản.
- Món ăn này thích hợp cho
những ngày tiết trời lạnh.
- Luộc thịt ba chỉ, xắt lát.
- Cho mắm vào nồi
hòa với nước, nấu sôi cho đến khi mắm và nước hòa lẫn với nhau.
- Lọc lấy
phần nước, bỏ xác mắm.
- Cho hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn vào chảo phi vàn,
thơm, tiếp tục cho xả băm vào, đảo đều cho vàng , rồi cho thịt ba chỉ vào.
-
Đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
- Đổ phần nước mắm vừa lọc sạch và nước
thịt luộc vào nồi tiếp tục nấu, cho đến khi sôi trở lại cho cà tím vào nêm nếm
cho vừa ăn.
- Bày biện các tôm, mực và rau ra đĩa, nhúng trực tiếp vào nước
lẩu khi ăn.
- Dùng nóng với bún hoặc mì.
(sưu tầm)